Biến Áp Cách Ly Cho Dàn Âm Thanh

Cập nhật lần cuối : 26/05/2021 by STANDA

Biến áp cách ly cho dàn âm thanh nên sử dụng loại biến áp cách ly xuyến dây đồng. Đây là dòng biến áp cách ly lọc nguồn mang lại âm thanh chất lượng cao!

>>> Xem biến áp cách ly 2KVA được dùng nhiều nhất!

Biến áp cách ly xuyến

Biến áp cách ly là loại biến áp được chế tạo với  cuộn dây sơ cấp và thứ cấp hoàn toàn độc lập với nhau về mặt điện. Trong biến áp cách ly, điện lưới được cấp vào cuộn sơ cấp và sinh ra từ trường biến thiên.

Nhờ các lá thép điện từ ghép giữa hai cuộn dây, ở bên cuộn thứ cấp sẽ xuất hiện một dòng điện thứ cấp với hiệu điện thế tỉ lệ với sự chênh lệch về số vòng dây giữa hai cuộn dây.

  • Bất kỳ điểm nào trên cuộn thứ cấp (cuộn hạ áp) đều có hiệu điện thế bằng 0 so với mặt đất, nên ta không bị điện giật khi chạm người vào hạ áp hay vỏ thiết bị.
  • Cuộn dây sơ cấp và (các) cuộn dây thứ cấp có các đường đặc tính Volt-ampère khác nhau.
  • Hiệu quả truyền công (truyền năng lượng hay thông tin) giữa cuộn dây sơ cấp và các cuộn dây thứ cấp do độ hỗ cảm quyết định.

Trong các ứng dụng dân dụng thông thường thì biến áp cách ly rất ít khi được sử dụng, vì chúng có giá thành khá cao. Thay vào đó, các loại biến áp thông thường hiện nay đều là loại biến áp tự ngẫu.

Biến áp cách ly 3KVA

Loại biến áp này sử dụng 1 cuộn dây duy nhất cho cả đường sơ cấp và thứ cấp, do đó tiết kiệm được vật liệu và giảm đáng kể giá thành sản phẩm.

Dưới đây là 1 ví dụ về máy ổn áp tự ngẫu có công suất 100KVA do Công ty Cổ phần Standa Việt Nam sản xuất, Công ty Cổ phần Litanda Việt Nam độc quyền phân phối.. Máy thường được dùng trong các nhà máy, xí nghiệp, xưởng sản xuất, sử dụng cho hệ thống máy móc nhập khẩu…

Biến áp cách ly cho dàn âm thanh

Hiện nay biến áp cách ly được dùng rất nhiều, thậm chí là trở thành một yêu cầu bắt buộc không thể thiếu với các bộ dàn âm thanh cao cấp.

Chúng ta cùng phân tích các ưu điểm dưới đây của biến áp cách ly nhé!

Cách ly về điện

Do BACL có hai cuộn dây độc lập với nhau hoàn toàn về điện, nên về mặt lý thuyết thì cuộn thứ cấp sẽ được cách ly với đất về mặt điện áp.

Đồng nghĩa với việc chúng ta có thể … sờ vào 1 trong 2 dây đầu ra của cuộn thứ cấp mà không bị giật !

Trong thực tế, nếu BACL được chế tạo tốt với điện dung kí sinh đủ nhỏ và có trở kháng cách điện cực kì tốt thì tính chất quý báu này hoàn toàn có thể đạt được.

Biến áp cách ly cho dàn âm thanh

Với các hệ thống âm thanh, việc sử dụng BACL sẽ giúp khắc phục vấn đề rò điện ở vỏ máy (dân gian hay gọi là “rò mass”). Từ đó giảm thiểu hiệu quả các vấn đề nhiễu và noise gây ra do hiện tượng groud loop giữa các thiết bị khác nhau.

Cách ly về nhiễu

Do bản chất BACL được cấu thành từ các cuộn dây, do vậy bản thân chúng cũng tồn tại cảm kháng (induction) khá lớn – vốn là “kẻ thù” với các nguồn nhiễu cao tần.

Chính nhờ điều này, các thành phần nhiễu tần số cao trong các nguồn điện lưới sẽ bị suy giảm rất mạnh khi đi qua BACL. Vô tình tạo cho loại biến áp đặc biệt này khả năng lọc nhiễu khá hiệu quả. Đem lại nguồn điện sạch sẽ hơn khi cung cấp cho các thiết bị âm thanh.

Trong thực tế, để tối ưu khả năng lọc nhiễu, người ta thường sử dụng kết hợp cả BACL và bộ lọc nhiễu nguồn chủ động. Chúng được thiết kế riêng cho các hệ thống âm thanh để đạt hiệu quả cao nhất.

Ổn định điện áp

Phần lớn các loại biến áp cách ly cao cấp dành cho audio hiện nay đều được thiết kế tích hợp cả mạch ổn áp, ghim điện áp đầu ra luôn giữ ở một mức danh định duy nhất ngay cả khi điện lưới ở đầu vào trồi sụt bất thường.

Với các thiết bị hi-end audio vốn rất nhạy cảm với sự nhạy cảm với sự thay đổi điện áp, việc ổn định được nguồn cấp cho chúng sẽ giúp thiết bị hoạt động ổn định và bền bỉ hơn.

>>> Tham khảo thêm ổn áp Standa 5KVA dùng ổn định điện áp cho dàn âm thanh gia đình!

Thẩm mỹ cao

Không giống như các loại biến áp sử dụng trong sản xuất công nghiệp, biến áp cách ly dùng cho dàn âm thanh có điểm đặc biệt là công suất nhỏ, hình thức gọn gàng, có tính thẩm mỹ cao. Không chỉ là thiết bị điện, máy giống như 1 vật trang trí trong phòng khách của bạn.

( Theo STEREO WIKI )

Chủ đề liên quan : biến áp cách ly dũng audio, biến áp cách ly nhật cũ, biến áp cách ly cowking, biến áp cách ly lọc nguồn, biến áp cách ly xuyến, thanh lý biến áp cách ly, biến áp cách ly topaz, biến áp cách ly isoclean…

5/5 - (1 bình chọn)
KHÁCH MUA HÀNG :
Khách mua hàng
Khách mua hàng
Khách mua hàng
Khách mua hàng
Khách mua hàng
Khách mua hàng
Khách mua hàng
Khách mua hàng
Khách mua hàng
Khách mua hàng

Bình luận trên Facebook