Các Loại Máy Biến Áp 3 Pha

Cập nhật lần cuối : 30/06/2021 by STANDA

Định nghĩa các loại máy biến áp 1 pha và 3 pha thông dụng và loại đặc biệt, cấu tạo và ứng dụng trên thực tế. Các loại công suất máy biến áp thường dùng.

>>> Xem máy biến áp 3 pha 380v/ 220v loại DUY NHẤT trên thị trường 100% dây đồng!

Máy biến áp là gì

Máy biến áp hay máy biến thế, tên ngắn gọn là biến áp, là thiết bị điện thực hiện truyền đưa năng lượng hoặc tín hiệu điện xoay chiều giữa các mạch điện thông qua cảm ứng điện từ.

Máy biến áp gồm có một cuộn dây sơ cấp và một hay nhiều cuộn dây thứ cấp liên kết qua trường điện từ. Khi đưa dòng điện với điện áp xác định vào cuộn sơ cấp, sẽ tạo ra trường điện từ.

Theo định luật cảm ứng Faraday trường điện từ tạo ra dòng điện cảm ứng ở các cuộn thứ cấp. Để đảm bảo sự truyền đưa năng lượng thì bố trí mạch dẫn từ qua lõi cuộn dây. Vật liệu dẫn từ phụ thuộc tần số làm việc.

  • Ở tần số thấp như biến áp điện lực, âm tần thì dùng lá vật liệu từ mềm có độ từ thẩm cao như thép silic, permalloy,… và mạch từ khép kín như các lõi ghép bằng lá chữ E, chữ U, chữ I.
  • Ở tần số cao, vùng siêu âm và sóng radio thì dùng lõi ferrit khép kín mạch từ.

Ở tần số siêu cao là vùng vi sóng và sóng truyền hình, vẫn có các biến áp dùng lõi không khí và thường không khép mạch từ. Tuy nhiên quan hệ điện từ của chúng khác với hai loại nói trên, và không coi là biến áp thật sự.

Các cuộn sơ cấp và thứ cấp có thể cách ly hay nối với nhau về điện, hoặc dùng chung vòng dây như trong biến áp tự ngẫu. Thông thường tỷ số điện áp trên cuộn thứ cấp với điện áp trên cuộn sơ cấp tỷ lệ với số vòng quấn, và gọi là tỷ số biến áp. Khi tỷ số này >1 thì gọi là tăng thế, ngược lại <1 thì gọi là hạ thế.

Các biến áp điện lực có kích thước và công suất lớn, thích hợp với tên gọi máy biến áp. Máy biến áp đóng vai trò rất quan trọng trong truyền tải điện năng.

Biến áp cũng là một linh kiện điện tử quan trọng trong kỹ thuật điện tử và truyền thông.

Máy biến áp hoạt động tuân theo 2 hiện tượng vật lý:

  • Dòng điện chạy qua dây dẫn tạo ra từ trường (từ trường)
  • Sự biến thiên từ thông trong cuộn dây tạo ra 1 hiệu điện thế cảm ứng (cảm ứng điện)

Dòng điện được tạo ra trong cuộn dây sơ cấp khi nối với hiệu điện thế sơ cấp, và 1 từ trường biến thiên trong lõi sắt. Từ trường biến thiên này tạo ra trong mạch điện thứ cấp 1 hiệu điện thế thứ cấp.

Như vậy hiệu điện thế sơ cấp có thể thay đổi được hiệu điện thế thứ cấp thông qua từ trường. Sự biến đổi này có thể được điều chỉnh qua số vòng quấn trên lõi sắt.

Các loại máy biến áp

Thông thường người ta sẽ phân loại máy biến áp dựa theo các yếu tố như cấu tạo, chức năng,… Dưới đây chúng tôi sẽ liệt kê những cách phân biệt các loại máy biến áp thông dụng :

Theo cấu tạo

+ Máy biến áp 1 pha : là một thiết bị điện dùng để thay đổi tăng hoặc giảm điện áp sao cho phù hợp với các thiết bị điện của người dân.

>>> Xem ngay ví dụ máy biến áp tự ngẫu 1 pha loại phổ thông nhất!

+ Máy biến áp 3 pha : máy biến áp  3 pha có chức năng giống như các loại máy biến áp thông thường, tuy nhiên phức tạp hơn rất nhiều. Các loại máy biến 3 pha phổ biến nhất là loại cách ly, tự ngẫu và ngâm dầu.

Biến áp 3 pha 380V/ 220V 50KVA

Theo chức năng

+ Máy tăng áp biến đổi điện áp thấp từ cuộn dây sơ cấp thành điện áp cao ở cuộn dây thứ cấp. Máy được sử dụng chủ yếu trong các nhà máy điện để làm giảm lương hao hụt cũng như chi phí cho việc truyền tải đi xa, bởi vì điện áp càng cao thì tỉ lệ sụt áp càng thấp.

+ Máy giảm áp biến đổi điện áp cao và dòng điện nhỏ ở cuộn dây sơ cấp thành điện áp thấp và dòng điện cao ở cuộn thứ cấp. Loại máy biến áp này được ứng dụng rộng rãi trong các thiết bị điện và trên các hệ thống điện.

Theo công dụng

+ Máy biến áp thí nghiệm được dùng chủ yếu phục vụ cho việc thí nghiệm, đặc biệt đối với mức điện áp cao.

+ Máy biến áp đo lường để đo điện áp trong hệ thống điện. Máy làm giảm điện áp của dòng điện lớn sau đó đưa vào một bộ dụng cụ đo lường tiêu chuẩn hoặc dùng để điều khiển.

+ Máy biến áp chuyên dụng được chế tạo ra cho một mục đích nhất định và cụ thể như sử dụng cho các lò luyện kim, thiết bị hàn, thiết bị chỉnh lưu…

+ Máy biến áp điện lực phục vụ cho việc truyền tải và phân phối công suất điện trong một hệ thống điện nhất định.

+ Máy biến áp tự ngẫu là loại 1 cuộn dây thông thường. Trong khi đó, máy biến áp cách ly là loại 2 cuộn dây, có tính năng chống giật, chống nhiễu…tuy nhiên có giá thành cao!

Máy biến áp điện lực
                       Máy biến áp điện lực

>>> Xem ngay biến áp 3 pha 380V/ 220V 10KVA dành cho máy CNC Nhật Bản!

Máy biến áp đặc biệt

+ Máy biến áp ngoài trời được thiết kế để lắp đặt ngoài trời hay máy biến áp trong nhà để lắp trong nhà.

+ Máy biến áp dầu có môi trường làm mát là dầu máy biến áp. Máy biến áp khô thì được làm mát bằng không khí.

+ Máy biến áp loại Core type (mạch từ bên ngoài cuộn dây); Shell type (cuộn dây nằm bên ngoài mạch từ) và Berry type

+ Máy biến áp core type: có hai trụ và hai thanh ngang được gọi là khung. Lõi từ hình vuông với một mạch từ chung, các cuộn dây hình trụ được đặt trên hai trụ.

+ Máy biến áp shell type có một trụ ở giữa và hai trụ bên ngoài. Cả cuộn sơ cấp, thư cấp được đặt trên một trụ ở giữa, có mạch từ kép.

+ Máy biến áp Berry type cóạch từ trông như hình bánh xe, vỏ kim loại được cố định chặt chẽ và đổ dầu bên trong.

Chủ đề liên quan : các loại máy biến áp 3 pha, các loại máy biến áp 1 pha, tỉ số máy biến áp, định nghĩa máy biến áp, cấu tạo máy biến áp, lõi thép máy biến áp, ứng dụng của máy biến áp, máy biến áp tự ngẫu…

5/5 - (2 bình chọn)
KHÁCH MUA HÀNG :
Khách mua hàng
Khách mua hàng
Khách mua hàng
Khách mua hàng
Khách mua hàng
Khách mua hàng
Khách mua hàng
Khách mua hàng
Khách mua hàng
Khách mua hàng

Bình luận trên Facebook