Cách Cân Pha Điện 3 Pha – Chống Lệch Pha

Cập nhật lần cuối : 26/05/2021 by STANDA

Cách cân pha điện 3 pha. Lệch pha là như thế nào? Độ lệch pha cho phép là bao nhiêu? Cách đo độ lệch pha khi có hiện tượng mất cân bằng điện áp.

>>> Xem ngay các mẫu ổn áp standa 3 pha chuyên dùng cho hệ thống điện nhà xưởng, xí nghiệp, công ty!

Lệch pha là như thế nào

Mất cân bằng pha xảy ra khi các đường dây điện lệch pha. Sự không cân bằng pha của hệ thống nguồn 3 pha xảy ra khi các tải 1 pha được sử dụng, làm cho một hoặc hai đường dây điện mang nhiều hoặc ít tải hơn.

Các tải của hệ thống nguồn 3 pha được các thợ điện làm cân bằng khi lắp đặt. Tuy nhiên khi các tải 1 pha thêm vào hệ thống, thì một sự không cân bằng bắt đầu xảy ra.

Sự không cân bằng này làm cho các đường dây 3 pha đi lệch pha, và các kết quả là pha không còn cách nhau 120 độ nữa.

Sự không cân bằng pha làm cho các mô tơ 3 pha chạy ở các nhiệt độ cao hơn so với các giá trị định mức. Sự mất cân bằng pha, thì sự tăng nhiệt độ càng lớn hơn.

Các nhiệt độ cao này làm hư lớp cách điện và gây nên các vấn đề liên quan khác.

Các mô tơ 3 pha không thể phân phối mã lực theo định mức của chúng khi một hệ thống không được cân bằng. Ví dụ, một sự không cân bằng 3 pha 3% có thể làm cho một motor điện hoạt động chỉ ở 90% công suất định mức của nó, đòi hỏi mô tơ phải được giảm tải.

Cân bằng công suất trong hệ thống điện 3 pha

Không cân bằng điện áp là sự không cân bằng xảy ra khi điện áp tại các đầu cực mô tơ không bằng nhau. Sự không cân bằng điện áp này có thể nằm trong phạm vi từ vài millivolt đến mất toàn bộ điện áp trên một dây.

Nếu điện áp không được cân bằng, thì một dây quấn sẽ quá nóng, gây hư hỏng dây đó. Sự không cân bằng điện áp dẫn đến một sự không cân bằng về dòng điện.

Điện áp theo định kỳ phải được kiểm tra về sự không cân bằng và trong tất cả các yêu cầu về bảo trì sửa chữa. Bất cứ khi nào điện áp không cân bằng quá 2 % được đo thì luôn luôn:

  • Kiểm tra hệ thống điện xung quanh với các tải quá mức được bắt vào một dây điện.
  • Thông báo cho công ty điện lực.
  • Nếu sự không cân bằng điện áp không thể sửa chữa được, thì điều chỉnh tải hoặc công suất của mô tơ bằng cách giảm tải dây mô tơ hoặc tăng kích cỡ của mô tơ lên.

>>> Tìm hiểu ngay ổn áp Standa 30KVA 3 pha , dòng ổn áp công nghiệp bán chạy nhất năm 2020!

Cách cân pha điện 3 pha
                                  Cách cân pha điện 3 pha

Ảnh hưởng của việc mất cân bằng 3 pha

Lệch pha = trôi điểm trung tính -> có dòng trong dây trung tính, điện áp đặt lên thiết bị bên cao bên thấp (không còn là 220V) -> hư hỏng thiết bị.

Tưởng tượng nó giống như một cái hình chóp cân. Đỉnh chóp là điểm trung tính. Nếu nắm đỉnh chóp kéo lệch qua một bên, các cạnh sẽ có bên dài bên ngắn tượng trưng cho điện áp.

Toàn bộ máy móc, thiết bị tiêu thụ điện gần như làm việc đồng thời cùng nhau. Hệ thống aptomat cảnh báo thường xuyên ngắt diện do quá tải dẫn đến sụt áp đột ngột.

Điện năng phập phù, ngoài tổn thất về các thiết bị có dấu hiệu hỏng hóc, suy giảm tuổi thọ thì những thiệt hại ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ, hiệu suất công việc chuyên môn khiến người quản lý rất đau đầu trong tìm kiếm phương án xử lý.

Dòng điện giữa các pha chênh lệch nhau quá nhiều, khoảng cách đường dây đến phụ tải khá dài khiến lượng điện năng tiêu hao vô ích là rất lớn. 

Cách cân pha điện 3 pha

Theo lý thuyết, dòng điện giữa các pha phải cân bằng nhau sẽ đạt hiệu quả cao nhất. Chính vì thế cân chỉnh pha, chia lại phụ tải sao cho dòng điện giữa các pha cân đối nhau là điều cần thiết.

Để làm việc này, cần bật toàn bộ các thiết bị tiêu thụ điện rồi dùng thiết bị đo đạc, lấy các thông số cần thiết làm cơ sở để tiến hành cân chỉnh.

Đo lại dòng điện các pha, nếu chênh lệch các pha quá nhiều thì điều chỉnh lại phụ tải trong các pha cho đều. Độ lệch dòng điện cho phép là 15%.

Sau khi hoàn thành việc cân chỉnh, các thiết bị điện trong đơn vị vận hành trơn tru, đường dây trung tính khô.ng còn quá nóng như trước.

Hệ thống điện sẽ hạn chế được sự cố nhảy aptomat, lượng điện hao phí trên đường dây, các phụ tải được tiết giảm đáng kể nên tiết kiệm tiền điện mỗi tháng.

Sử dụng ổn áp 3 pha

Việc lắp đặt ổn áp 3 pha là điều mà các doanh nghiệp, công ty, nhà máy, xưởng sản xuất…nghĩ tới đầu tiên khi setup 1 hệ thống sản xuất. Máy có chức năng ổn định điện áp từng pha độc lập, giúp hệ thống hoạt động trơn tru, nâng cao tuổi thọ cho máy móc.

Ổn áp LITANDA 45KVA 3 pha dải 160V-430V

Khi điện áp được cân bằng sẽ hạn chế tối đa được các hiện tượng lệch pha, điện áp pha không cân bằng làm ảnh hưởng đến việc vận hành của các thiết bị điện.

Hiện Công ty Cổ phần Litanda Việt Nam là đơn vị hàng đầu trên toàn quốc cung cấp máy ổn áp 3 pha, biến áp 3 pha. Khách hàng của chúng tôi bao gồm nhiều nhà máy, doanh nghiệp FDI, khu công nghiệp, khu chế xuất…

>>> Tham khảo ngay ổn áp LiOA 3 pha thế hệ mới!

Các sản phẩm của Công ty được cam kết sản xuất với 100% dây đồng, bảo hành 04 năm, hỗ trợ lắp đặt với các máy công suất lớn.

Chủ đề liên quan : điện 3 pha bị mất pha, cách đấu điện 3 pha sang 1 pha, độ lệch dòng điện cho phép là 15%, thiết bị chống lệch pha…
4.7/5 - (4 bình chọn)
KHÁCH MUA HÀNG :
Khách mua hàng
Khách mua hàng
Khách mua hàng
Khách mua hàng
Khách mua hàng
Khách mua hàng
Khách mua hàng
Khách mua hàng
Khách mua hàng
Khách mua hàng

Bình luận trên Facebook