Cách Đấu Aptomat Chống Giật

Cập nhật lần cuối : 26/05/2021 by STANDA

Hướng dẫn cách đấu aptomat chống giật nội địa Nhật. Cách đấu aptomat 1 pha 1 cực, aptomat chống giật 3 pha. Sơ đồ, ký hiệu, cách test cb chống giật.

Aptomat chống giật

Aptomat (CB – Circuit Breaker) xuất phát từ tiếng Nga, còn được gọi là cầu dao tự động. Aptomat thông thường có chức năng bảo vệ quá tải và ngắn mạch trong hệ thống điện.

Aptomat được phân chia ra nhiều loại theo chức năng, hình dạng, kích thước khác nhau.

Aptomat chống giật còn có tên gọi khác là át chống dò dòng, cầu dao chống dò dòng, tên tiếng anh là ELCB (Earth Leakage Circuit Breaker). Có nhiệm vụ tự ngắt điện khi có dòng điện dò xuống đất hay có người bị điện giật khi dòng điện dò vượt quá giới hạn an toàn.

Tại sao nên dùng Aptomat chống giật?

cach dau aptomat chong giat

Dưới đây là các tính năng nổi bật của Aptomat chống giật :

  • Bảo vệ các thiết bị điện trong hệ thống điện: khi chập điện thì tại các vị trí chập nhau sẽ sinh ra nhiệt đủ để phát cháy đối với những dây dẫn, dòng điện có thể lên cao đến mức làm aptomat bị ngắt. Nhờ có aptomat chống giật sẽ làm hạn chế được tình trạng bị chập cháy.
  • Đảm bảo an toàn cho mọi người sử dụng: trong trường hợp tay người dùng bị ướt hay xảy ra sự cố khi cắm phích điện thì aptomat chống giật sẽ hạn chế được tình trạng bị giật.
  • Ngăn chặn các trường hợp tai nạn nặng do điện giật.

Cách đấu Aptomat chống giật

Video hướng dẫn (nguồn : Youtube)

Dưới đây là trình tự các bước đấu lắp Aptomat tại nhà :

  • Bước 1: Ngắt nguồn điện và hệ thống điện để đảm bảo an toàn
  • Bước 2: Bắt vít aptomat chống giật vào tủ điện hoặc bảng điện, có nắp đậy. 
  • Khi bắt vít thì bạn nên bắt vít thật chắc chắn và cẩn thận để không bị lỏng lẻo trong quá trình sử dụng thiết bị điện. và đặt đầu line ở phía trên, đầu load ở phía dưới
  • Bước 3: Đấu dây điện vào aptomat chống giật: Khi đấu dây điện vào aptomat chống giật thì nguồn AC được gắn vào đầu line, đầu ra thì gắn với phụ tải vào các cọc load. Không nên gắn ngược lại vì sẽ dễ gây chập cháy điện và nguy hiểm cho người sử dụng. Dây nóng phải đấu vào cọc L, dây nguội vào cọc N. Lưu ý, aptomat chống giật không có khả năng chống quá tải phải lắp đặt nối tiếp sau MCB và MCCB để đảm bảo an toàn cho hệ thống khi xảy ra quá tải, quá áp.
  • Bước 4: Hoàn thiện lắp đặt: Sau khi lắp đặt xong aptomat chống giật bạn không nên chủ quan sử dụng luôn mà cần kiểm tra lại hệ thống điện để xem aptomat chống giật có hoạt động được không để điều chỉnh một cách kịp thời.

Cách đầu aptomat 1 pha 1 cực

Phần dây tiếp địa nếu có thì nối vào vỏ của phụ tải rồi nối xuống đất. Khi không có dây tiếp địa nối từ vỏ xuống đất cũng không sao cả, aptomat vẫn hoạt động bình thường.

Dòng rò bảo vệ là 30mA, vì thế khi dòng rò nhỏ hơn 30mA thì aptomat chống giật sẽ không nhảy vì thế một số trường hợp  bị giật nhưng không thấy aptomat bảo vệ nhảy.

Tuy nhiên nếu dòng lớn hơn 30mA và duy trì lâu (>0,03 giây) thì thiết bị bảo vệ sẽ tác động và nhờ thế giúp đảm bảo tính mạng cho người bị giật.

Phải hiểu là lắp aptomat chống giật không có nghĩa là sẽ không bị giật mà là để bảo vệ không bị giật đến mức nguy hiểm đến tính mạng.

Việc kéo thêm dây tiếp địa đấu vào vỏ thiết bị sẽ khiến dòng rò từ vỏ thiết bị ra chạy xuống đất sẽ lớn hơn 30mA. Khi đó thiết bị bảo vệ chống giật sẽ tác động ngay mà không cần đợi người sờ vào bị giật rồi mới nhảy aptomat.

Lưu ý khi lắp aptomat chống giật

Trong quá trình sử dụng, người dùng nên kiểm, tra chức năng bảo vệ ít nhất mỗi tháng một lần bằng cách nhấn nút test trên aptomat.

Thao tác như vậy sẽ giúp cho bạn phát hiện được những trường hợp hỏng hóc hay phải thay cái khác hoặc sửa lại để tránh trường hợp và sự cố khi xảy ra. 

Đối với những nơi ẩm ướt như nhà tắm hay khu vực lắp đặt máy giặt thì nên lắp đặt các loại cầu dao điện có độ nhạy cao để tránh hiện tượng chập, cháy.

Trong quá trình sử dụng, phải thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng thiết bị aptomat chống giật để phát hiện được những sự cố và tình trạng hỏng hóc trong quá trình sử dụng.

Lắp đặt aptomat chống giật có công suất phù hợp với hệ thống điện trong gia đình cũng như công trình công nghiệp. Nên lựa chọn aptomat chống giật của thương hiệu nổi tiếng để hoàn toàn yên tâm về chất lượng của thiết bị.

Khi aptomat chống giật bị rò điện thì cần phải khắc phục kịp thời, cần xem xét thật kĩ lưỡng phần nào bị rò điện. Lưu ý sửa chữa ưu tiên hàng đầu không nên vô hiệu hóa chức năng để chống bị điện giật.

Biến áp cách ly chống giật

Thực ra, aptomat chống giật chỉ là cách xử lý phần ngọn. Muốn triệt để tận gốc chuyện điện giật, các bạn cần phải sử dụng biến áp cách ly chống giật.

Đây là loại máy biến áp cách ly 1 pha công suất lớn, được dùng cho cả gia đình. Phổ biến nhất là biến áp cách ly Litanda, loại được dùng rất rộng rãi.

Sau khi lắp biến áp cách ly, tất cả đường điện ở phía sau máy sẽ có khả năng chống giật tuyệt đối. Ngay cả khi sờ tay vào ổ điện, hoặc dây điện hở, cũng không bị điện giật.

Trong vài năm trở lại đây, nhu cầu đối với dòng sản phẩm này rất lớn. Nhất là trong những gia đình có điều kiện, hoặc những gia đình có nhiều trẻ em.

Hình ảnh sản phẩm tham khảo:

Biến áp cách ly chống giật

Mặc dù có giá thành cao hơn aptomat chống giật nhiều lần, nhưng giá trị mang lại của sản phẩm là rất lớn. Đây chính là sự lựa chọn sáng suốt cho mọi gia đình!

Chúng tôi mong rằng bài viết trên đây sẽ giúp quý vị và các bạn dễ dàng hơn trong việc đấu lắp Aptomat chống giật cho gia đình của mình. Nếu bạn thấy hữu ích, hãy nhấn chia sẻ thay lời cảm ơn nhé! 🙂

Chủ đề liên quan : cách đấu cb chống giật schneider, cách test cb chống giật, ký hiệu cb chống giật, sơ đồ đấu aptomat, cách lắp cầu dao điện…

5/5 - (2 bình chọn)
KHÁCH MUA HÀNG :
Khách mua hàng
Khách mua hàng
Khách mua hàng
Khách mua hàng
Khách mua hàng
Khách mua hàng
Khách mua hàng
Khách mua hàng
Khách mua hàng
Khách mua hàng

Bình luận trên Facebook