Cách đấu điện cầu thang

Cách đấu điện cầu thang 2 công tắc 1 bóng đèn , 3 công tắc 2 bóng đèn, 2 công tắc 2 bóng đèn cho nhà 3 tầng, 4 tầng… Sơ đồ nguyên lý mạch điện cầu thang.

Công ty Cổ phần Standa Việt Nam là nhà sản xuất ổn áp và biến áp Standa chính hãng phân phối cho các Đại lý tại các tỉnh thành như Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, Ninh Bình, Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An, Thái Bình, Hòa Bình, Hà Nam, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Phú Thọ…

>>> Mua ngay ổn áp Standa để ổn định điện cho ngôi nhà mới của bạn với chiết khấu giá ưu đãi nhất!

Ổn áp Standa 1 pha

Cách đấu điện cầu thang

Cách đấu điện cầu thang là điều rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là những người đã và đang xây nhà, trong quá trình hoàn thiện. Bài viết này hướng đến những bạn đọc như vậy.

Mạch điện cầu thang hiện nay được gần như 100% các gia đình áp dụng khi làm nhà mới, trừ trường hợp nhà cấp 😀 Các ngôi nhà 3 tầng, nhà 4 tầng, biệt thự…mà chúng tôi gặp đều áp dụng cách đấu này. 

Mạch điện cầu thang hay còn gọi mạch hai công tắc 3 cực điều khiển một bóng đèn. Đây là một mạch điện tương đối đơn giản nhưng phức tạp với những ai chưa làm..

Dưới đây là hình ảnh 1 cầu thang của 1 ngôi nhà sử dụng mạch điện cầu thang 2 công tắc 1 bóng đèn :

Cách đấu điện cầu thang
                                  Cách đấu điện cầu thang

Mời các bạn đọc chi tiết phía dưới!

Mạch điện cầu thang 2 công tắc 1 bóng đèn

Như đã nói ở bên trên, đây là loại mạch điện cầu thang được áp dụng rộng rãi, phổ thông và dễ làm nhất!

Với mạch điện này, các bạn có thể bật/tắt bóng đèn cầu thang từ cả tầng 1 và tầng 2, rất tiện lợi, tiết kiệm thời gian và công sức! Sơ đồ này áp dụng cho cả nhà 2 tầng, 3 tầng, 4 tầng…

Ban đầu, không thể quên bước vẽ sơ đồ mạch điện cầu thang. Cần phải có sơ đồ nguyên lý mạch điện cầu thang để việc đấu lắp dễ dàng hơn!

Dụng cụ

+ 1 Cầu chì
+ 2 Công tắc 3 cực
+ 1 Bóng đèn

Cầu chì: bảo vệ mạng điện khi xảy ra sự cố chạm chập mạch điện cầu thang, tùy thuộc vào công suất đèn để lựa loại cầu chì phù hợp.

Công tắc 3 cực: loại công tắc này có một cực vào và 2 cực ra, trong một thời điểm chỉ có một cực đầu ra được nối thông với cực vào .

Bóng đèn: Có thể dùng đèn compact, đèn led hoặc đèn sợi đốt, đèn trang trí tùy ý thích của gia chủ.

Mạch điện cầu thang 2 công tắc 1 bóng đèn
                       Mạch điện cầu thang 2 công tắc 1 bóng đèn

Cách đấu đèn cầu thang

Thông thường, bóng đèn được lắp ở chiếu nghỉ giữa tầng dưới và tầng trên, ánh sáng từ đèn phát ra cho cả đoạn cầu thang. Công tắc lắp ở đầu mỗi đoạn cầu thang, vị trí lắp thuận tiện cho việc bật tắt.

Một đầu nguồn điện lưới 220VAC dây nguội cấp vào một bên chân của đèn, đầu còn lại bóng đèn nối với tiếp điểm chung công tắc thứ nhất.

Đầu nguồn điện 220VAC dây nóng nối qua cầu chì, từ cầu chì nối tới tiếp điểm chung của công tắc thứ 2, hai tiếp điểm còn lại của hai công tắc nối với nhau như hình trên.

Đối với nhà nhiều tầng, hộp công tắc tầng trung gian là loại lắp được 2 mắt công tắc 3 cực, khi lắp nhớ lắp công tắc bật tắt đèn cầu thang tầng bạn đang đứng bên tay phải, công tắc bật đèn tầng tiếp theo bên tay trái.

Sơ đồ đấu điện cầu thang
                                  Sơ đồ đấu điện cầu thang

Hiện nay trên thị trường ngoài các loại công tắc cơ còn có một số loại công tắc 3 cực cảm ứng, tự động phát hiện người để bật tắt đèn cầu thang. Các bạn có thể tham khảo thêm dòng sản phẩm cao cấp này!

Đối với mạch điện cầu thang 3 công tắc 2 bóng đèn, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn trong 1 bài viết khác. Mong các bạn đón đọc!

>>>  Tham khảo ngay ổn áp Lioa 15KVA dùng cho gia đình lớn có từ 2-3 điều hòa nhiệt độ!

Chủ đề liên quan : cách đấu điện cầu thang 3 tầng, cách đấu công tắc cầu thang sino, cách đấu điện công tắc đảo chiều, cách đấu công tắc cầu thang panasonic, sơ đồ mạch điện cầu thang 4 tầng…

Bình luận trên Facebook