Cách Dùng Bút Thử Điện

Cập nhật lần cuối : 26/05/2021 by STANDA

Cách dùng bút thử điện! Bao nhiêu volt thì bút thử điện sáng? Hướng dẫn cách sử dụng bút thử điện Asaki. Bút thử điện có thử được điện 1 chiều không?

Bút thử điện là gì 

Bút thử điện còn được gọi là bút điện, là dụng cụ thông dụng để kiểm tra nhanh thiết bị có bị rò điện, hoặc phích cắm trong nhà có điện hay không.

Cấu tạo của bút thử điện rất đơn giản và nhỏ gọn. Bên trong gồm một đầu kim loại, một lò xo, bóng neon và một điện trở nối tiếp với bóng đèn neon này.

Để đảm bảo an toàn cho mọi người trong quá trình sử dụng điện, chúng tôi khuyến cáo mỗi gia đình nên cần có 1 chiếc bút thử điện trong nhà.

Nên mua những loại bút thử điện xịn, có độ bền và tính chính xác cao như bút thử điện hiện số. Những loại bút thử điện rẻ tiền có chất lượng kém và độ chính xác kém hơn!

Cách dùng bút thử điện

Nguyên lý làm việc của bút thử điện

Bút thử điện sử dụng hiệu ứng điện dung ký sinh trên cơ thể người để có thể hoạt động được. Khi đầu bút được đặt lên vật mang điện, dòng điện sẽ đi qua điện trở.

Sau đó, qua bóng đèn và qua dung kháng của cơ thể người để hình thành mạch kín, làm cho bóng đèn sáng lên.

Thông thường, dòng điện này rất nhỏ nên không đủ để gây giật chết người, chỉ đủ để làm sáng bóng đèn bên trong. Vì vậy mọi người không cần lo lắng khi dùng bút để kiểm tra điện rò.

Cách sử dụng bút thử điện

Đặt một đầu bút vào mạch cần đo, ngón tay đặt tiếp xúc với phần đỉnh kim loại phía trên đầu bút. Nếu mạch có điện, bóng đèn nê-on trên bút sẽ sáng lên.
Cách dùng bút thử điện
                                 Cách dùng bút thử điện
Dùng bút thử điện kiểm tra đường dây điện xoay chiều:
Khi đặt bút vào 1 trong 2 chấu cắm, nếu đó là dây nóng (dây pha) bút thử điện sẽ phát sáng đèn. Nếu đó là dây nguội (dây trung tính, không có điện) thì đèn sẽ không phát sáng.
 
Nếu đèn ở bút thử điện đều sáng khi tiếp xúc bút thử điện với dây pha hoặc dây trung tính thì nguồn điện ấy có vấn đề. Phải kiểm tra nguồn ngay tránh gây nguy hiểm khi sử dụng điện.
Vì dây trung tính (dây lạnh, dây trung hòa) là dây không có điện nên bút thử điện sẽ không sáng
 
Dùng bút thử điện để phân biệt điện xoay chiều với một chiều:
Cách phân biệt điện cực +/- của nguồn một chiều.
Khi bóng đèn neon của bút thử điện thông điện, chỉ có cực đấu với cực âm của nguồn một chiều là phát sáng. Khi thử với nguồn xoay chiều, hai cực của bóng đèn neon thay nhau làm cực +/- nên cả hai cực cùng phát sáng.
Khi nối bút thử điện vào cực + và cực – của mạch điện một chiều thì chỉ có cực nối với cực – của nguồn điện mới phát sáng.

>>> Xem ngay ổn áp Standa 10KVA  – model bán chạy và được tin dùng nhất năm 2020!

Các loại bút thử điện

Có rất nhiều nhà sản xuất cũng như các loại bút thử điện khác nhau. Loại thông thường và rẻ tiền nhất là bút thử điện truyền thống.

Hiện nay còn có thêm nhiều loại bút thử điện khác như loại điện tử, cảm ứng, hiện số…với giá thành cao hơn. Tuy nhiên nguyên lý làm việc tương tự nhau. Cách sử dụng các loại bút thử điện này cũng rất đơn giản!

Bút thử điện có thử được điện 1 chiều

Xin khẳng định với các bạn là không nhé.

Các bạn cần nhớ nguyên lý hoạt động của bút thử điện là lấy chính điện dung ký sinh trên cơ thể người làm vật dẫn điện. Nếu sử dụng cho điện áp một chiều sẽ bị điện giật nếu bóng đèn bên trong hoặc điện trở bị chạm.

Vì vậy tuyệt đối không dùng bút thử điện để kiểm tra điện áp một chiều DC nhé!

Chủ đề liên quan : nên mua bút thử điện loại nào, bao nhiêu volt thì bút thử điện sáng, cách sử dụng bút thử điện điện quang, bút điện la gi…

1/5 - (1 bình chọn)
KHÁCH MUA HÀNG :
Khách mua hàng
Khách mua hàng
Khách mua hàng
Khách mua hàng
Khách mua hàng
Khách mua hàng
Khách mua hàng
Khách mua hàng
Khách mua hàng
Khách mua hàng

Bình luận trên Facebook