Máy biến áp là gì?

Máy biến áp là gì?
5 (7) votes

Máy biến áp (hay còn gọi là máy biến thế) là thiết bị làm biến đổi điện áp của dòng điện xoay chiều từ mức này sang mức khác tăng thế hoặc hạ thế đầu ra cho 1 hiệu điện thế tương ứng với nhu cầu sử dụng và không làm thay đổi tần số của nó. Điều này rất quan trọng trong việc truyền tải điện năng,. Có rất nhiều loại biến áp, nhưng phổ thông nhất là máy biến áp tự ngẫu và biến áp cách ly.

Xem thêm : Biến áp Standa 100KVA

                   Biến áp Standa 150KVA

1. Cấu tạo và nguyên tắc hoạt động của máy biến áp:

a. Cấu tạo:

Gồm có hai cuộn dây : cuộn sơ cấp có N1 vòng và cuộn thứ cấp có N2 vòng. Lõi biến áp gồm nhiều lá sắt mỏng ghép cách điện với nhau để tránh dòng Fu-cô và tăng cường từ thông qua mạch.

– Số vòng dây ở hai cuộn phải khác nhau, tuỳ thuộc nhiệm vụ của máy mà có thể N1 > N2 hoặc ngược lại.
– Cuộn sơ cấp nối với mạch điện xoay chiều còn cuộn thứ cấp nối với tải tiêu thụ điện.

b. Nguyên tắc hoạt động:

-Đặt điện áp xoay chiều tần số f ở hai đầu cuộn sơ cấp. Nó gây ra sự biến thiên từ thông trong hai cuộn. Gọi từ thông này là: φ = φ0cosωt
– Từ thông qua cuộn sơ cấp và thứ cấp lần lượt là : φ1 = N1φ0cosωt và φ2 = N2φ0cosωt
– Trong cuộn thứ cấp xuất hiện suất điện động cảm ứng e2 có biểu thức
Từ đó ta thấy nguyên tắc hoạt động của máy biến áp dựa vào hiện tượng cảm ứng điện từ.

Máy biến áp Standa

                                 Máy biến áp Standa

2. Đặc điểm của máy biến áp

Máy biến áp thường là đổi nguồn hạ áp 3 pha, ví dụ :

Điện áp vào :   380V,

Điện áp ra : 200V/ 220V

Tần số: 49- 62 Hz.

Do máy biến áp có cấu tạo tương đối đơn giản, vì bản chất chỉ là biến đổi dòng điện, không cần mạch điều khiển nên máy biến áp hoạt động rất bền bỉ, ít bị  hỏng vặt và có tuổi thọ cao.

3. Máy biến áp được sử dụng trong lĩnh vực nào?

Máy biến áp có thể chuyển đổi hiệu điện thế đúng với giá trị mong muốn, ví dụ từ đường dây trung thế 10 kV sang mức hạ thế 230 V hay 400 V dùng trong nhà. Tại các nhà máy điện, máy biến thế thường chuyển hiệu điện thế mức trung thế từ máy phát điện (10 kV đến 50 kV) sang mức cao thế (110 kV đến 500 kV hay cao hơn) cho đường dây điện cao thế. Trong truyền tải điện năng với khoảng cách xa, hiệu điện thế càng cao thì hao hụt càng ít.

Ngoài ra máy biến áp còn được sử dụng rộng rãi trong kỹ thuật hàn, thiết bị lò nung, trong kỹ thuật vô tuyến điện, trong lĩnh vực đo lường, trong các thiết bị tự động, làm nguồn cho thiết bị điện, điện tử , trong thiết bị sinh hoạt gia đình v.v.

Công ty Cổ phần Standa Việt Nam là nhà sản xuất  máy ổn áp Standa, máy biến áp Standa chính hãng… Các sản phẩm của chúng tôi đều đảm bảo chất lượng tốt nhất, bảo hành lên đến 04 năm với giá cạnh tranh. Qúy khách hàng có nhu cầu mua hàng, đặt hàng vui lòng liên hệ :

Công ty Cổ phần Standa Việt Nam
Số 629 Phúc Diễn – Nam Từ Liêm – Hà Nội
Hotline : 0987 621 590

Email: onapstandavietnam@gmail.com

Phản hồi của khách hàng

Bình luận

Ổn áp Standa chính hãng

Kinh doanh bằng chữ Tâm và chữ Tín...!!!