Máy biến áp là gì

Cập nhật lần cuối : 28/07/2020 by STANDA

Máy biến áp là gì? Đây là thiết bị dùng để biến đổi điện áp của dòng điện xoay chiều từ mức này sang mức khác và không làm thay đổi tần số của nó. Máy biến áp bao gồm loại 1 pha và 3 pha. Ở bài viết này, mời các bạn cùng tìm hiểu máy biến áp 3 pha là gì với STANDAVIETNAM.NET.

Công ty Cổ phần Standa Việt Nam là nhà sản xuất ổn áp và biến áp Standa chính hãng phân phối cho các Đại lý tại các tỉnh thành như Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, Ninh Bình, Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An, Thái Bình, Hòa Bình, Hà Nam, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Phú Thọ…

>>> Xem ngay các mẫu máy biến áp 100% dây đồng chất lượng cao nhất thị trường tại đây!

bien-ap

Máy biến áp là gì

Định nghĩa máy biến áp :

Máy biến áp hay máy biến thế, tên ngắn gọn là biến áp, là thiết bị điện thực hiện truyền đưa năng lượng hoặc tín hiệu điện xoay chiều giữa các mạch điện thông qua cảm ứng điện từ.

Do chúng ta có điện 1 pha và 3 pha, vì vậy tương tự cũng sẽ có máy biến áp 1 pha và 3 pha. Máy biến áp 1 pha đơn giản là các thiết bị đổi nguồn dùng chung với thiết bị điện xách tay chúng ta vẫn gặp hàng ngày.

Ở bài viết này, chúng tôi tập trung đề cập về máy biến áp 3 pha. Đây là loại máy được sử dụng nhiều trong các hoạt động sản xuất công nghiệp.

Cấu tạo của máy biến áp 1 pha và 3 pha

a. Cấu tạo:

Gồm có hai cuộn dây : cuộn sơ cấp có N1 vòng và cuộn thứ cấp có N2 vòng. Lõi biến áp gồm nhiều lá sắt mỏng ghép cách điện với nhau để tránh dòng Fu-cô và tăng cường từ thông qua mạch.

– Số vòng dây ở hai cuộn phải khác nhau, tuỳ thuộc nhiệm vụ của máy mà có thể N1 > N2 hoặc ngược lại.
– Cuộn sơ cấp nối với mạch điện xoay chiều còn cuộn thứ cấp nối với tải tiêu thụ điện.

b. Nguyên tắc hoạt động:

-Đặt điện áp xoay chiều tần số f ở hai đầu cuộn sơ cấp. Nó gây ra sự biến thiên từ thông trong hai cuộn. Gọi từ thông này là: φ = φ0cosωt
– Từ thông qua cuộn sơ cấp và thứ cấp lần lượt là : φ1 = N1φ0cosωt và φ2 = N2φ0cosωt
– Trong cuộn thứ cấp xuất hiện suất điện động cảm ứng e2 có biểu thức
Từ đó ta thấy nguyên tắc hoạt động của máy biến áp dựa vào hiện tượng cảm ứng điện từ.

                              Biến áp Standa 60KVA loại tự ngẫu

Đặc điểm của máy biến áp

Máy biến áp thường là đổi nguồn hạ áp 3 pha, ví dụ :

Điện áp vào :   380V,

Điện áp ra : 200V/ 220V

Tần số: 49- 62 Hz.

Do máy biến áp có cấu tạo tương đối đơn giản, vì bản chất chỉ là biến đổi dòng điện, không cần mạch điều khiển nên máy biến áp hoạt động rất bền bỉ, ít bị  hỏng vặt và có tuổi thọ cao.

Máy biến áp dùng để làm gì

Ứng dụng của máy biến áp vào cuộc sống là khá nhiều, đặc biệt là trng linh vực sản xuất.

Máy biến áp có thể chuyển đổi hiệu điện thế đúng với giá trị mong muốn, ví dụ từ đường dây trung thế 10 kV sang mức hạ thế 230 V hay 400 V dùng trong nhà.

Tại các nhà máy điện, máy biến thế thường chuyển hiệu điện thế mức trung thế từ máy phát điện (10 kV đến 50 kV) sang mức cao thế (110 kV đến 500 kV hay cao hơn) cho đường dây điện cao thế. Trong truyền tải điện năng với khoảng cách xa, hiệu điện thế càng cao thì hao hụt càng ít.

                          Bàn giao biến áp Standa 100KVA cho Công ty liên doanh

Ngoài ra máy biến áp còn được sử dụng rộng rãi trong kỹ thuật hàn, thiết bị lò nung, trong kỹ thuật vô tuyến điện, trong lĩnh vực đo lường, trong các thiết bị tự động, làm nguồn cho thiết bị điện, điện tử , trong thiết bị sinh hoạt gia đình v.v.

Công ty Cổ phần Standa Việt Nam là nhà sản xuất  máy ổn áp Standa, máy biến áp Standa chính hãng… Các sản phẩm của chúng tôi đều đảm bảo chất lượng tốt nhất, bảo hành lên đến 04 năm với giá cạnh tranh.

Đặc biệt hơn, chúng tôi là đơn vị DUY NHẤT trên thị trường sản xuất biến áp 100% dây đồng.

Qúy khách hàng có nhu cầu mua hàng, đặt hàng vui lòng liên hệ :

Công ty Cổ phần Standa Việt Nam
Số 629 Phúc Diễn, Xuân Phương, Từ Liêm, Hà Nội
Hotline : 0987 621 590
Website : https://standavietnam.net/
Email: onapstandavietnam@gmail.com
>>> Xem ngay máy biến áp 100KVA 3 pha STANDA loại được các nhà máy lựa chọn nhiều nhất!
5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận trên Facebook