Phân biệt đường điện hạ thế, trung thế, cao thế

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) quy ước nguồn điện lưới nhỏ hơn 1kV là hạ thế, từ 1kV đến 66kV là trung thế. Còn điện áp lớn hơn 66kV là cao thế.

Công ty Cổ phần Standa Việt Nam là nhà sản xuất ổn áp và biến áp Standa chính hãng phân phối cho các Đại lý tại các tỉnh thành như Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, Ninh Bình, Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An, Thái Bình, Hòa Bình, Hà Nam, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Phú Thọ…

>>> Xem ngay các mẫu ổn áp Standa chính hãng được dùng nhiều nhất năm 2017

Ổn áp Standa 1 pha

Điện hạ thế

CẤP ĐIỆN ÁP 220V-380V

Bị điện giật khi chạm vào dây điện bị tróc vỏ cách điện hoặc phần dây kim loại đang mang điện. Cấp điện áp này sử dụng dây cáp bọc vặn xoắn ACB gồm 4 sợi bện vào nhau. Một số ít sử dụng 4 dây rời, gắn lên cột điện bằng kẹp treo hoặc sứ.

Cột điện hạ thế thường sử dụng cột bê tông ly tâm, có nơi sử dụng cột bê tông vuông, trụ tháp sắt. Chiều cao cột điện hạ thế từ 5m-8m tùy địa hình.

Tại Việt Nam, điện hạ thế có 1 mức: 0,4kV (400V)

Điện hạ thế

Điện trung thế

CẤP ĐIỆN ÁP 15kV (15.000V)
Bị phóng điện khi vi phạm khoảng cách an toàn (người hoặc vật đến gần dây điện hoặc thiết bị điện dưới 0,7m). Sử dụng dây bọc, dây trần gắn trên trụ bằng sứ cách điện.

Điện trung thế

Cột bê tông ly tâm, cao từ 9m-12m, sứ cách điện là sứ đỡ hoặc sứ treo.

Điện cao thế

CẤP ĐIỆN ÁP 110kV-220kV-500kV (110.000V-220.000V-500.000V)

Bị phóng điện khi vi phạm khoảng cách an toàn (người hoặc vật đến gần các dây điện và thiết bị điện: 110kV dưới 1, 5m; 220 kV dưới 2,5m; 500 kV dưới 4,5m).

Sử dụng dây trần, gắn trên cột qua các chuỗi sứ cách điện. Cột bê tông ly tâm, cột tháp sắt, một số nơi còn sử dụng cột gỗ thông, cột có chiều cao trên 18m:

Dễ nhận biết nhất đối với đường điện cao thế là quan sát chuỗi sứ, thông thường được nhận biết như sau:

+ Với điện áp 500kV khoảng 24 bát/chuỗi;

+ Với điện áp 220kV từ (12-14) bát/chuỗi;

+ Với điện áp 110kV từ (6-9) bát/ chuỗi;

+ Với điện áp 35kV từ (3 – 4) bát/chuỗi, có thể dùng sứ đứng

Các cấp điện áp nhỏ hơn <35kV còn lại hầu như sử dụng sứ đứng.

dien cao the
                             Đường dây điện cao thế 500kV

>>> Cùng so sánh ổn áp lioa và Standa để xem nên mua ổn áp hãng nào cho gia đình!

Cảnh báo nguy hiểm

  • Khi thi công cần chú ý quan sát xung quanh , nếu có đường điện gần khu vực thi công cần nhận diện nó là loại điện áp gì ….và phải giữ khoảng cách an toàn tối thiểu theo bảng trên .
  • Cấm tuyệt đối việc tung và quang dây
  • Khi thi công cho các khách hàng gần các đường điện trung và cao thế cần quan sát kỹ hướng đi đây vào nhà nên tránh phía có dây điện đi qua , nếu không còn hướng nào khác cần giữ khoảng cách an toàn .Cấm tuyệt đối tung , ném dây kể cả dây mồi .
  • Khi thi công gần đường trung và cao thế nếu không tuân thủ các quy định an toàn sẽ có nguy cơ bị phóng điện nhẹ thì gây bỏng diện rộng , nặng thì sẽ tử vong
  • Khuyến cáo khi thi công cho các khách hàng có đường điện trung và cao thế đi phía trước nhà không có hướng tiếp cận khác cần tuân thủ tuyệt đối các quy định sau :
   + Cấm tuyệt đối không tung ném dây kể cả dây mồi

   + Tư vấn cho khách hàng về mối nguy hiểm đồng thời đưa ra phương án vào nhà từ sàn tầng 2 ( trần tầng 1)  sau đó sẽ đi dây trong nhà để lên các tầng trên.

Khoảng cách an toàn với các loại điện áp

Mọi người cần chú ý giữ khoảng cách an toàn tối thiểu theo bảng dưới đây để tránh các nguy cơ, hiểm họa có thể xẩy ra hậu quả nghiêm trọng dẫn đến sự cố mất điện và tai nạn điện dẫn đến tử vong khi vi phạm khoảng cách gần đường dây đang có điện:

Cấp điện ápKhoảng cách an toàn tối thiểu
Điện hạ thế0,3m
Điện áp từ 1kV đến 15 kV0,7m
Điện áp từ 15kV đến 35 kV1,00m
Điện áp từ 35kV đến 110 kV1,50m
Điện áp từ 110kV đến 220 kV2,50m
Điện áp từ 220kV đến 500 kV4,50m

(Theo EVN – Tập đoàn Điện lực Việt Nam)

>>> Tìm hiểu ngay các mẫu máy biến áp 100% phù hợp cho nhà máy!

Chủ đề liên quan : điện cao thế bao nhiêu vol, hệ thống điện trung thế là gì, khoảng cách an toàn điện trung thế, dây điện cao thế làm bằng gì, cáp điện cao thế trung thế hạ thế là loại cáp nào, tại sao dây điện cao thế là dây trần…

Bình luận trên Facebook