Sụt Áp Trên Đường Dây

Cập nhật lần cuối : 16/06/2021 by STANDA

Sụt áp trên đường dây là gì? Nguyên nhân gây ra hiện tượng sụt áp trong hệ thống điện và cách khắc phục. Tiêu chuẩn sụt áp cho phép là bao nhiêu?

>>> Đặt mua ngay ổn áp Standa 15KVA chỉ từ 9.599.000đ

Sụt áp là gì

Sụt áp(sụt thế) là hiện tượng điện áp đầu nguồn cao hơn điện áp cuối nguồn, vì phải mất đi một phần năng lượng cho việc truyền tải. Phần năng lượng bị mất đi do điện trở trên dây tải. Trên thực tế thì sụt áp luôn luôn xảy ra tùy theo từng mức độ khác nhau.

Sụt áp trong hệ thống điện luôn là vấn đề khiến các quốc gia luôn trăn trở và có các phương án khắc phục. Bởi đường dây dẫn điện càng dài, độ sụt áp càng lớn.

Mấu chốt của cách khắc phục sụt áp trên đường dây tải điện là luôn đảm bảo tiêu chuẩn sụt áp cho phép. Đảm bảo chất lượng điện lưới luôn ở mức cần thiết để phục vụ sản xuất và sinh hoạt.

Sụt áp trên đường dây
                      Sụt áp trên đường dây điện kéo dài là rất lớn

Công thức tính độ sụt thế trên đường dây tải điện

Tổng điện trở của đường dây tuy nhỏ nhưng khi mang tải sẽ luôn tồn tại sự sụt áp giữa đầu và cuối đường dây. Vận hành của các tải phụ thuộc nhiều vào điện áp trên đầu vào của chúng và đòi hỏi giá trị điện áp gần với giá trị định mức.

Do vậy cần phải chọn kích cỡ dây tải sao cho khi mang tải lớn nhất, điện áp tại điểm cuối phải nằm trong phạm vi cho phép. Viêc xác định độ sụt áp nhằm kiểm tra độ sụt áp là chấp nhận được và thoả mãn các yêu cầu về vận hành.

Độ sụt áp lớn nhất cho phép sẽ thay đổi tuỳ theo quốc gia. Các giá trị điển hình đối với lưới hạ áp sẽ được cho trong hình dưới đây.

1
Các sụt áp giới hạn này được cho trong các chế độ vận hành bình thường và không được sử dụng khi khởi động động cơ, hoặc khi đóng cắt đồng thời một cách tình cờ nhiều tải.

Khi sụt áp vượt quá giới hạn như hình trên thì phải dùng dây có tiết diện lớn hơn. Nếu sụt áp 8% được cho phép thì sẽ gây ra hàng loạt vấn đề sau cho động cơ:

+ 5% xung quanh giá trị định mức của nó ở trạng thái ổn định tĩnh.

+ Dòng khởi động của động cơ có thể gấp 5-7 lần dòng làm việc lớn nhất. Nếu sụt áp là 8% tại thời điểm đầy tải, thì sẽ dẫn đến sụt áp 40% hoặc hơn ở thời điểm khởi động.

Điều này làm cho động cơ:

+ Đứng yên (do mô men điện từ không vượt quá mô men tải) và làm cho động cơ quá nóng.

+ Tăng tốc độ chậm do vậy, dòng tải rất lớn (gây giảm áp trên các thiết bị khác) sẽ tiếp tục tồn tại trong thời gian khởi động.

Sụt áp 8% sẽ gây tổn thất công suất đáng kể nhất là cho các tải làm việc liên tục.

Ta có thể dễ dàng tính như sau :

Dòng điện đi qua dây dẫn sẽ đốt nóng nó theo định luật Jun-Lenxơ 
Q=0,24 I^2 r 
Trong đó r là điện trở dây, I là dòng điện.

Theo quy định tổn thất điện áp trên đường dây tính từ trạm phân phối tới phụ tải không vượt qua một trị số gọi là tổn thất điện áp cho phép. Phụ tải chiếu sáng 2-3%, phụ tải động lực 4-6%

>>> Tham khảo giá ổn áp Standa năm đã có chiết khấu!

Cách khắc phục sụt áp

Đối với các nhà quản lý thì việc tăng kích cỡ dây dẫn điện để khắc phục sụt áp trên đường dây là không khả thi về nhiều mặt : kỹ thuật, chi phí đầu tư, hiệu quả…

Do đó, điện lực đã sử dụng phương án lắp thêm trạm biến áp hạ thế tại các khu dân cư, khu công nghiệp… Các trạm biến áp này hạ áp xuống 110KV, 35KV, 22KV, 10KV…

Do đó, điện năng chúng ta đang sử dụng hàng ngày phải thông qua rất nhiều trạm trung chuyển điện năng, chứ không phải được truyền dẫn trực tiếp từ các nhà máy thủy điện hay nhiệt điện.

Đó là về truyền tải điện lực, còn đối với điện dân sinh thì việc thay đổi dây dẫn điện là phương án hữu hiệu nhất. Thông thường dây điện cũ, chắp nối, tiết diện nhỏ, kéo dài…là nguyên nhân dẫn đến sụt áp.

Ổn áp Standa 10KVA 2 pha lửa
                     Ổn áp Standa 10KVA 2 pha lửa

Đối với các làng nghề, khu công nghiệp, khu đông dân cư…, các bạn có thể lựa chọn sử dụng máy ổn áp 2 pha lửa chuyên dụng để khắc phục tình trạng sụt áp này.

>>> Tham khảo ngay ổn áp 2 pha lửa là gì mà ưu việt hơn ổn áp thông thường!

5/5 - (2 bình chọn)
KHÁCH MUA HÀNG :
Khách mua hàng
Khách mua hàng
Khách mua hàng
Khách mua hàng
Khách mua hàng
Khách mua hàng
Khách mua hàng
Khách mua hàng
Khách mua hàng
Khách mua hàng

Bình luận trên Facebook