Ưu nhược điểm của máy biến áp cách ly

Máy biến áp cách ly là gì, biến áp tự ngẫu là gì? Tại sao phải dùng máy biến áp cách ly? Nêu ưu nhược điểm của biến áp cách ly so với máy biến áp tự ngẫu.

>>> Mua ngay biến áp cách ly với giá tốt nhất!

Ổn áp Standa 1 pha

Tại sao phải dùng máy biến áp cách ly

Máy biến áp cách ly là loại đặc biệt, chuyên dùng trong những trường hợp đặc biệt. Hoặc phục vụ các yêu cầu của những khách hàng kỹ tính, cẩn thận…

Trong khi máy biến áp tự ngẫu chỉ đơn thuần có chức năng đổi nguồn, máy biến áp cách ly làm được nhiều hơn thế! Đặc biệt là tính năng chống giật.

Biến áp cách ly có cuộn dây sơ cấp và thứ cấp chỉ ghép với nhau bằng từ, không ghép bằng điện. Nên cách biệt và độc lập nhau về điện, các cuộn sơ cấp và cuộn thứ cấp rời nhau.

Bất kỳ điểm nào trên cuộn thứ cấp đều có hiệu điện thế bằng 0 so với mặt đất. Vì vậy không bị điện giật khi chạm người vào hạ áp hay vỏ thiết bị.

Máy biến áp 20KVA 3 pha cách ly
                       Máy biến áp 20KVA 3 pha cách ly

Máy biến áp cách ly chống giật nên có tính an toàn cao, được nhiều gia đình sử dụng, nhất là nhà có nhiều trẻ nhỏ. Công suất phổ biến nhất là loại 10KVA.

Trong các nhà xưởng, xí nghiệp cũng dùng máy biến áp cách ly 3 pha. Đặc biệt trường hợp điện vào không có trung tính (3 dây) nhưng muốn lấy ra có trung tính (4 dây).

Ngoài ra, còn có loại máy biến áp cách ly công suất nhỏ 2KVA, 2KVA dùng cho dàn âm thanh audio. Với đặc tính chống nhiễu, lọc nhiễu, máy mang lại chất âm thanh tốt hơn!

Ưu nhược điểm của máy biến áp cách ly

Máy biến áp cách ly và máy biến áp tự ngẫu có cùng công suất, điện áp vào – ra như nhau. Chỉ khác nhau ở đặc tính đặc trưng của mỗi loại.

Ngoài tính năng chống giật, biến áp cách ly có ưu điểm hơn biến áp tự ngẫu về tần số chuẩn, dòng điện ít nhiễu…

Trên thực tế, biến áp cách ly chỉ dùng cho các thiết bị có yêu cầu cao về điện áp cấp như thiết bị y tế, thí nghiệm, thiết bị âm thanh… Nên không phổ thông, ít được lựa chọn như máy biến áp tự ngẫu.

Giá thành máy biến áp cách ly cao hơn biến áp tự ngẫu rất nhiều (khoảng 2 lần). Do đó chỉ những gia đình hoặc đơn vị có điều kiện kinh tế mới sử dụng.

Ưu nhược điểm của máy biến áp cách ly

Tuy giá cao, nhưng hiện nay nhu cầu sử dụng máy biến áp cách ly tương đối cao, đặc biệt tại các thành phố lớn. Nhất là loại công suất nhỏ dùng riêng cho dàn âm thanh.

STANDA là thương hiệu máy biến áp cách ly được ưa chuộng nhất hiện nay. Đây là hãng DUY NHẤT sản xuất máy biến áp với 100% dây đồng.

>>> Tham khảo ổn áp Standa 5KVA cho dàn âm thanh karaoke!

Video giới thiệu sản phẩm :

Chủ đề liên quan : cách quấn biến áp cách ly, sơ đồ máy biến áp cách ly, thanh lý biến áp cách ly, điện áp cách ly là gì, mạch nguồn cách ly là gì, cách nhận biết biến áp cách ly…

Bình luận trên Facebook